TUỔI_TRẺ _CHỐNG_CỘNG
Thursday, August 1, 2013
Kinh hoàng: Vớt heo chết trôi về làm 'đặc sản'
Heo sữa quay là món ăn được khá nhiều người dân ưa chuộng, thậm chí còn được đưa vào danh sách các món sính lễ trong đám hỏi, đám cưới. Vì vậy dù phải bỏ ra cả tiền triệu cho mỗi một chú heo sữa chỉ chừng vài kg nhưng người ta vẫn không tiếc tiền.
Ai dám ngờ không ít những con heo sữa quay vàng ruộm ngon mắt có giá tiền triệu được chế biến từ những chú heo sữa đã chết thối trước đó nhiều ngày. Tinh vi hơn, để che mắt khách hàng, những con buôn vô lương đã tự chế ra con dấu kiểm dịch giả, “tích cực” đẩy người dân đến với bệnh tật.
Cảnh sát vừa kiểm đếm, vừa chịu trận heo sữa bốc mùi
Sáng ngày 13/7, lực lượng chức năng ập đến kiểm tra chiếc xe tải chở hàng đông lạnh mang biển kiểm soát 52ND - 3532 do tài xế Nguyễn Đình Điển (SN 1974, quê xã Xuân Trúc, huyện Ân Thi, Hưng Yên) khi xe này đang dừng ở khu vực thuộc khu công nghiệp Sóng Thần (Bình Dương) để chuẩn bị giao hàng cho khách.
Trên xe có tất cả 10 thùng xốp to nhỏ khác nhau được dán kín mít. Khi rạch mở nắp thùng xốp, phát hiện bên trong chứa gần 100 con heo sữa bốc mùi hôi thối.
Cơ quan chức năng xác định số heo sữa này đã chết nhiều ngày, ước tính trọng lượng khoảng 300kg. Lái xe không xuất trình được giấy tờ gì liên quan đến việc vận chuyển số hàng. Trạm thú y thị xã Dĩ An sau khi kiểm tra cũng xác nhận số heo nói trên không có dấu kiểm dịch hay bất kỳ giấy tờ vận chuyển nào của cơ quan thú y cấp.
Tại cơ quan điều tra, tài xế Điển khai trong quá trình chạy xe vào miền Nam để chở hàng cho công ty, khi chạy ngang qua tỉnh Quãng Ngãi thì có người vẫy vào đề nghị chở số hàng nói trên đến Bình Dương với giá 800 ngàn đồng.
Toàn bộ số hàng trên sẽ được giao cho hai người. Một trong hai người nhận nói trên là Nguyễn Hồng Thanh (SN 1983, ngụ tại xã Long Vĩnh, huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang). Khi đến khu công nghiệp Sóng Thần, tài xế Điệp điện thoại cho Thanh ra lấy hàng. Số hàng của Thanh tổng cộng là 47 con heo sữa thối. Khi Thanh vừa chạy xe máy ra chuẩn bị nhận hàng thì bị cơ quan chức năng ập đến kiểm tra.
Tại cơ quan chức năng, Thanh khai nhận toàn bộ số heo sữa này nếu được trót lọt sẽ được giao cho nhiều nhà hàng ở Quận 5 và Quận 1 (TP.HCM). Cụ thể tên và địa chỉ những nhà hàng này, Thanh khai do giao nhiều nhà hàng quá nên không nhớ rõ tên và địa chỉ.
Theo lời khai của Thanh đây không phải là lần đầu tiên đối tượng này nhập heo sữa đã qua giết mổ và không có dấu kiểm dịch để đem đến các nhà hàng tiêu thụ. Toàn bộ số heo sữa trên Thanh nhập từ Quảng Ngãi, đây cũng là địa phương thường xuyên cung cấp “mặt hàng” này.
Thanh cũng cho rằng không biết chính xác nguồn heo sữa từ Quảng Ngãi được người bán thu mua từ khu vực nào và chết từ bao giờ vì hoàn toàn là giao dịch bằng miệng, khi Thanh nhận được hàng mới trả tiền bằng hình thức chuyển khoản.
Theo những giấy tờ thu thập được trong quá trình kiểm tra cho thấy số heo sữa thối trên sau khi được Thanh nhận hàng, sẽ phân chia làm 3 loại rồi giao cho các nhà hàng kinh doanh ăn uống.
Heo loại I, cân nặng từ 2 – 2,2 kg/con giá 280 ngàn đồng/con. Heo loại II, cân nặng từ 2,3 – 2, 5kg/con giá 320 ngàn đồng/con. Heo loại III, cân nặng từ 2,7 – 3 kg/con giá 340 ngàn đồng/con. Heo loại IV, cân nặng từ 3,5 kg trở lên giá 380 ngàn đồng/con.
Thanh khá khôn khéo khi trên những giấy tờ báo giá này chỉ ghi chi tiết mức cân nặng và giá thành, nhưng lại rất “tiết kiệm” chữ khi ghi tên và địa chỉ người cung cấp. Muốn liên hệ, không có thông tin gì hơn ngoài tên cơ sở và số điện thoại để liên lạc.
Mức giá trên là mức giá Thanh bán ra sau khi thu mua từ Quảng Ngãi. Mức giá này sẽ được các nhà hàng nâng lên bán cho khách sau khi chế biến để kiếm lời. Vì vậy khi đến với khách hàng thì số heo sữa trên đã được đội giá lên tiền triệu. Người dân thị thành cứ vô tư thưởng thức món ăn “đặc sản” được cho là rất ngon và bổ có giá hàng triệu đồng mà không ngờ mình đang ăn thịt heo sữa thối.
Theo những người nông dân có kinh nghiệm chăn nuôi, loại heo con mới sinh được vài ngày tuổi này ở những vùng nông thôn, người dân đem đi tiêu hủy hoặc làm thức ăn cho cá.
Khắc con dấu rởm, “hô biến” heo chết thành heo chuẩn
Điều bất ngờ ở chỗ, trong quá trình kiểm tra cốp xe máy của Nguyễn Hồng Thanh, một trong hai người chủ của số hàng nói trên, lực lượng chức năng đã phát hiện một con dấu giả mang dòng chữ Chi cục thú y tỉnh Quãng Ngãi, mã số 35011. Cùng với con dấu giả, lực lượng chức năng cũng phát hiện thu giữ một hộp mực màu xanh, một cuốn hóa đơn bán lẻ chưa ghi nội dung.
Qua làm việc, Thanh khai nhận con dấu trên là giả. Thanh làm con dấu giả này trong thời gian ở quê (huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang). Khi làm xong con dấu thì Thanh cũng chính thức hành nghề buôn bán heo sữa đã qua giết mổ.
Thanh cho hay mục đích của việc làm con dấu giả này để đóng lên con heo để thể hiện là con heo này đã qua kiểm dịch và được đóng dấu đàng hoàng. Đối tượng cũng khai nhận đã sử dụng con dấu giả này rất nhiều lần và không thể nhớ chính xác số lần sử dụng.
Được biết Nguyễn Hồng Thanh chuyển sang buôn bán thịt heo sữa đã qua giết mổ từ đầu năm 2013. Trong vòng 7 tháng nay, Thanh không nhớ mình đã bán được bao nhiêu con, đã tự mình đóng dấu kiểm dịch cho bao nhiêu số heo sữa chết.
Điều đó cho thấy người dân khó mà phân biệt được số heo nào là heo đạt chuẩn, heo nào là heo trôi nổi dịch bệnh… Số heo này khi đem đến các nhà hàng kinh doanh ăn uống sẽ làm ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của người dân. Chưa kể số heo sữa này đã chết từ trước đó nhiều ngày, trong quá trình giết mổ, tẩm ướp nhiều hóa chất độc hại sẽ đe dọa nghiêm trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thiếu úy Nguyễn Công Chắc, Điều tra viên Công an TX. Dĩ An cho biết, hiện Nguyễn Hồng Thanh đang bị cơ quan công an Thị xã Dĩ An ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi làm giả con dấu của cơ quan tổ chức nhà nước. Người chủ số hàng còn lại vẫn đang được cơ quan công an điều tra xác minh. Với tài xế Nguyễn Đình Điều, do lần đầu vận chuyển số heo không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có dấu kiểm dịch nên tài xế bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính.
Theo Xa lộ pháp luật
No comments:
Post a Comment
Newer Post
Older Post
Home
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
No comments:
Post a Comment